Bí kíp học

Một số câu hỏi thường gặp về IELTS

Dưới đây là một số câu hỏi và trả lời thắc mắc thường gặp về chương trình luyện thi IELTS cấp tốc của thầy Tony. Bạn có thắc mắc góp ý bổ sung câu hỏi xin vui lòng liên hệ admin hoặc fanpage.


Sep 06,2017
.

1. Thầy được bao điểm IELTS mà đòi dạy?


Tôi sống ở Anh từ bé. Dùng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Hồi vào đại học có yêu cầu điểm IELTS cho học sinh Quốc tế tôi được 7.5 điểm, trường tôi học luôn nằm trong top 5 trường về tài chính kế toán kiểm toán của Anh. Một số  trung tâm với các nơi khác giới thiệu giáo viên của họ 8.0 với 9.0 rất nhiều nhưng tôi nói với các bạn điểm IELTS này không quá liên quan đến thực tế công việc, chưa kể người ta đánh bóng tên tuổi. Các bạn nhớ rằng học được và dạy được là hai khái niệm khác xa hoàn toàn. Trên thực tế khi đi làm việc, tôi đã gặp nhiều bạn điểm 8.0+ đã bị “treo máy” khi đi làm phiên dịch trực tiếp, đọc bài báo cáo thì lủng củng. Tôi cũng đã chứng kiến nhiều lão thành thuộc thế hệ trước trong tay không có tấm bằng tiếng Anh nào, thậm chí chưa đi du học ở đâu nhưng có thể dịch trực tiếp rất chuyên nghiệp và chính xác. Đối với tôi IELTS chỉ là kiến thức và kỹ năng của cậu sinh viên đi học vì nó mô phỏng chính xác những gì các khóa học đại học và sau đại học yêu cầu. Muốn trở thành người giỏi tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào, hãy yêu ngôn ngữ đó vào thực hành nghe nói và thậm chí là nói viết ngôn ngữ đó thường xuyên hằng ngày.


2. Tại sao thầy không post điểm thi của học sinh làm căn cứ năng lực dạy?


Đa số những người dạy hay trung tâm IELTS đều post điểm học sinh lên. Tôi không muốn làm thế vì thiếu trung thực. Tại sao thiếu trung thực? Tại vì một người trước khi tìm đến mình hoặc trung tâm nào đó đều học qua nhiều nơi và thậm chí tự học rất chăm chỉ, vất vả. Mỗi nơi họ đều học được những kiến thức hay, bây giờ Tôi tự nhận hết công lao về mình là hành động ngạo mạn, thiếu khách quan. Nếu các bạn đảo qua các trung tâm sẽ thấy hàng trăm hàng nghìn điểm trên 7+ rồi 8.0 và cả một loạt 9.0. Nhưng nếu để ý kỹ các bạn sẽ tuyệt nhiên không thấy bất kỳ một trung tâm nào nói đến việc đầu vào background các bạn ấy điểm cao thấp thế nào. Chưa kể các bạn lấy cơ sở đâu biết đấy là những học sinh tồn tại thật (kể cả cho số điện thoại và email của người đấy), giả sử tồn tại thật thì công đào tạo của họ đóng vai trò bao nhiêu hay là bỏ chi phí thuê họ post chứng chỉ để PR. Tôi đã và sẽ không bao giờ post điểm thi của các bạn học viên. Tôi sống bằng sự cảm nhận và kết quả của các bạn sau khi học và giới thiệu với người thân, bạn bè của mình. Tôi giới thiệu khóa học đến mọi người để họ không còn loay hoay khổ sở khi luyện thi để rồi mất quá nhiều chi phí tốn kém, sức người sức của và đặc biệt thời gian mà không hiệu quả.


3. Thầy có kiểm tra đầu vào trước khi nhận học sinh?


Tôi chỉ test ReadingListening, và bài thi rất dễ để khuyến khích học, học sinh sau khi làm bài sẽ được cung cấp đáp án để tự chấm điểm cho mình, đảm bảo tính trung thực, khách quan. Nhiều trung tâm cho đề thi đầu vào rất khó, thậm chí cố tình chấm sai để hạ điểm học sinh, đẩy học sinh vào các lớp dưới học general English nhằm gia tăng thời lượng học, sẽ tốn nhiều chi phí hơn, chưa kể các trung tâm không đủ trình độ chấm SpeakingWriting cho các bạn đâu nên đừng mất thời gian thi thử. Do đó trừ phi bạn đã thi thật, còn lại thì đến tôi đều phải test lại.


4. Thời gian học 14 buổi liệu có đủ không vì em hỏi nhiều nơi thì nhanh nhất cũng phải 60 buổi. Em nói với bố mẹ và người thân ở nước ngoài nhưng nhiều người vẫn không tin?


Trước tiên mình muốn nói là 14 buổi này là đối với những bạn thi đầu vào được tối thiểu 3,5-4.0 và có trí nhớ cũng như khả năng tập trung tốt. Vì đối với những bạn điểm thế này thì đồng nghĩa với việc ngữ pháp và từ vựng cũng biết được cơ bản có thể đọc hiểu được đề bài, đủ khả năng học thuộc nhớ đáp án vào phòng thi chép ra. Đối với các bạn kém quá không đủ đầu vào trên thì tôi chỉ dám nhận dạy Writing Speaking, còn lại muốn tăng điểm ReadingListening thì phải học thêm ở chỗ tôi hoặc nơi khác. Thời lượng học mỗi buổi này là cả ngày ở nhà thầy để “cày” liên tục nên bạn yên tâm về thời lượng và hiệu quả.


5. Em hỏi thật thầy thời gian học nhanh vậy có phải học thực chất không hay chỉ là gian lận cho qua?


Tùy theo định nghĩa về “gian lận” của bạn thế nào. Nếu như định nghĩa nó là cách thức chiếm ưu thế mà không dựa vào trình độ thật thì việc chuẩn bị sẵn hết mọi thứ để vào phòng chỉ việc chép ra và nói ra như phương pháp của mình có thể cũng bị coi như gian lận dưới hình thức tinh vi. Thực tế thì ngoài những việc chuẩn bị sẵn hết các bạn sẽ học các nhận dạng nghĩa của một lượng từ vựng lớn từ 4000 – 6000 từ, học được cách lập luận giải quyết vấn đề nhanh gọn chính xác sắc sảo tỉ mỉ chi tiết. Điều này sẽ giúp trang bị cho các bạn các kỹ năng và kiến thức cần thiết để sống làm việc và học tập ở các nước nói tiếng Anh.


6. Chỗ thầy học theo lớp hay là 1 kèm 1 ạ?


Tôi không dạy theo lớp vì mỗi người một khác nhau nên theo lớp sẽ khó đảm bảo chất lượng, chưa kể các bạn có nhu cầu cần ngay sẽ lại phải đợi. Các bạn học viên đến sẽ được hướng dẫn giao việc mỗi người một việc khi nào xong thầy kiểm tra chỉnh sửa rồi lại tiếp tục cày. Môi trường học lành mạnh yên tĩnh và khung thời gian học và nghỉ trong ngày sẽ đươc tính toán kỹ lưỡng khoa học sao cho đảm bảo hiệu quả cao nhất.   


7. Học sinh ngoài Hà Nội hoặc Việt Nam muốn học thầy thì thu xếp sao ạ?


Các bạn học sinh ngoài Hà Nội đến học sẽ được hỗ trợ tìm nhà trọ gần sát chỗ ở của thầy. Ngoài ra các bạn không có điều kiện đến nhà thầy ví dụ như đang ở nước ngoài thì sẽ được bố trí theo hình thức học online.


8. Thầy có cho học thử không?


Các bạn học trực tiếp thì sau khi làm bài test đầu vào miễn phí, mình sẽ nói rõ lộ trình học, tài liệu học, phương pháp học một cách chi tiết để các bạn quyết định. Mình không có chính sách học thử, các bạn đóng học phí vào buổi học đầu tiên hoặc thứ hai. Các bạn học online thì sẽ được tạo điều kiện học thử trong 6 tiếng.


9. Chỗ thầy có đảm bảo cam kết điểm đầu ra bằng văn bản không?


Các bạn là người thi không phải mình. Giả sử mình cho các bạn trước đáp án hôm thi chỉ việc chép vào mà các bạn bị ván đề về sức khỏe hay không học mà quên thì là lỗi của ai? Mình đảm bảo tất cả các hình thức cam kết đầu ra của các nơi khác đều là gian dối một cách tinh vi. Một là họ sẽ lấy học phí rất cao từ 65-120 triệu cả khóa, gần gấp 10 lần học phí của mình. Hình thức cam kết thì sẽ có hai hình thức là học đến khi nào đạt thì thôi hoặc sẽ hỗ trợ 100% tiền thi. Nếu là hình thức đầu tiên thì học sinh rất bất lợi và đa số là tự bỏ vì học lại một người đã dạy mình và thất bại, đầu vào không đổi thì đầu ra học mãi cũng thế và đành lặng lẽ chịu mất tiền. Nếu là hình thức thứ 2 thì càng dễ vì một lần thi ielts chỉ có gần 5 triệu, họ sẽ bảo bạn thi sau 3-6 tháng mỗi lần, như vậy để thi 10 lần (tức tương đương học phí) bạn sẽ mất tối thiểu 2 đến 5 năm thi. Trong khi đấy các bạn luyện thi ielts này đều có mục đích đi du học luôn trong vòng 1 năm tới, liệu các bạn có đợi đến khi thi hết số tiền kia không?


10. Thầy có nhận dạy cho mục tiêu điểm 7+ không?


Về cơ bản thì bạn muốn bao nhiêu điểm thì mình cũng có thể dạy cho bạn được nhưng quan trọng bạn có muốn chấp nhận bỏ ra sức lực đầu vào không. Nhiều bạn ảo tưởng IELTS này dễ yêu cầu 7.0-8.0 trong khi đấy tôi test thì chưa đầy điểm 3.0. Đối với các bạn test đầu vào chỉ cần 2 điểm ReadingListening trên 6.5 thì tôi đều có thể dạy lên 7+ trong 14 buổi. Nhưng mình khuyên các bạn đã trên 7 điểm, đủ yêu cầu của trường hay tổ chức rồi thì không nên thi nữa tốn kém vì tấm bằng không phản ánh 100% trình độ, đừng vì sĩ diện mà làm khổ bản thân. Lúc này nên tập trung vào luyện phát âm nghe nói cho tốt vì nó quan trọng hơn nhiều cái điểm IELTS.


11. Em và bạn em có điểm IELTS lần lượt 7.5 và 8.0 tuy nhiên khi sang nước ngoài gặp các bạn bản địa em lại gặp vấn đề không nói và nghe được. Em phải làm sao ạ?


Đây là điều khiến mình rất đau lòng ngay từ những ngày đầu sang Anh cũng như khi bắt đầu đi dạy. Mình cũng đã sưu tầm một bài viết trên vnexpress về vấn đề này. Mình đã cảnh báo rất nhiều người rằng IELTS chẳng có ý nghĩa gì đâu, chỉ là thứ tiếng Anh cho sinh viên vào học thôi nhưng nhiều người phớt lờ và ảo tưởng. Giữa việc học và hành là hai cái khác nhau. Đơn cử như trong bài thi Listening các bạn nhìn vào đề thi có thể mường tượng đoán ra ý người ta sắp nói còn ra ngoài người ta nghĩ đâu nói đấy, làm gì có cái gì cho bạn đoán, cũng chẳng có cái ô trống cho bạn điền, chưa kể tốc độ người ta nói giọng thật rất nhanh lại từ lóng nhiều chứ không chậm như trong bài thi nghe. Việc thi Speaking trong IELTS có thể chuẩn bị trước, bạn không cần phát âm quá tốt nhưng thốt ra từ vựng tốt, ngữ pháp tốt, idioms tốt là ăn điểm. Những người chấm thi này đã quen với accent của các bạn Đông Nam Á nói tiếng Anh rồi nên họ cũng sẽ dễ đoán nghĩa hơn so với người thường. Trong khi đó ra ngoài đời tôi cam đoan dưới áp lực thật, các bạn không được học phát âm bài bản tử tế sẽ dễ phát âm sai, hỏng ngữ pháp, hỏng từ vựng Tây nghe không hiểu gì cả. Các thầy cô trung tâm dạy phát âm thì toàn lấy tài liệu nước ngoài về dạy như con vẹt mà chưa chắc đã hiểu hết, bản thân thầy cô kém đào đâu ra học sinh khá. Các dạng này tuy kém trình độ nhưng rất giỏi marketing, quả thật rất nguy hại đến các thế hệ học sau này.


Trong thực tế khi đi làm tôi đã chứng kiến nhiều bạn 8.0 Ielts rất tự tin đi phiên dịch nhưng không thể dịch nổi cả chiều xuôi lẫn chiều ngược. Chiều xuôi là từ Anh sang Việt khá là dễ, nhưng gặp người nói nhanh, dùng thuật ngữ lóng hoặc giọng địa phương là “hy sinh”. Những người nước ngoài dạy ở trung tâm đa phần đều cố gắng nói chậm hết sức để các bạn nghe và tạo cho các bạn ảo tưởng mình tiến bộ, trong khi người ngoài đời thì họ rất thiếu kiên nhẫn và có xu hướng thích nói nhanh nói tắt. Chiều ngược càng khó hơn nữa khi phải dịch từ Việt sang Anh. Các kỹ năng các bạn học trong thi IELTS là kỹ năng làm nô lệ, tức là bạn nhận được thông điệp của người ta bạn hiểu, bạn nghe thông điệp của người ta bạn hiểu. Tuy nhiên kỹ năng làm chủ là kỹ năng đưa ra thông điệp dưới dạng nói và viết thì lại rất kém. Đầu ra nếu chuẩn bạn phải nói được như người ta nói trong bài nghe, viết được như người ta viết trong bài đọc. Lúc đó bạn mới được gọi là giỏi tiếng Anh.


Nếu cách bạn muốn sống và làm việc tốt ở nước ngoài với người nước ngoài và được người ta tôn trọng thì hãy bắt đầu bằng việc học lại phát âm và phản xạ. Nên nhớ nghe nói là việc khó nhất, đặc biệt là nói vì bạn chỉ có 1-2 giây để diễn đạt suy nghĩ của mình mà vẫn đảm bảo văn phong, ngữ pháp, từ vựng. Một điều nữa bạn phải lưu ý là mình phải hiểu và sống có văn hóa văn minh giống họ vì người ta nói bạn hiểu là một chuyện, bạn nói người ta hiểu là một chuyện, nhưng người ta có muốn nói chuyện với bạn không lại là một chuyện khác. Và cuối cùng luôn có thói quen sưu tầm học thuộc các cụm từ hoặc câu tiếng Anh hay khi đọc tài liệu tiếng Anh để giúp tăng trình độ viết.

(To be updated...)

 


abc